Tin Tức

Ứng dụng của vôi bột, đá vôi trong xử lý môi trường

1. Sử dụng vôi bột xử lý các chất ô nhiễm không khí

 Vôi bột được sử dụng trong các quá trình xử lý khí thải, làm giảm đáng kể mức đọ ô nhiễm không khí.
Việc nhu cầu sử dụng điện tăng cao dẫn đến việc gia tăng đốt các loại nhiên liệu hóa thạch. Các loại nhiên liệu này có chứa nhiều sulphur và thải trực tiếp ra bầu không khí, đây là nguyên nhân chủ yếu dãn đến việc mưa axit, làm chết cây cối hàng loạt, các ao hồ cạn kiệt nước và phá hủy môi trường. Vôi bột được sử dụng trong các quá trình xử lý khí thải, làm giảm đáng kể mức đọ ô nhiễm không khí.
2. Sử dụng vôi bột xử lý nước thải và chất thải
Trong các nhà máy xử lý nước thải ( gồm cả nước thải công nghiệp và đô thị ). Vôi bột được sử dụng rộng rãi trong việc điều chỉnh độ pH trong nước thải có chứa axit làm kết tụ các kim loại nặng và phosphates. Vôi bột được dùng phổ biến trong xử lý các cặn bã công nghiệp, chất thải nạo vét từ cống rãnh, xử lý rác thải đô thị trước khi đem tái sử dụng trong nông nghiệp hoặc đốt thành tro.
Vôi bột giúp làm chất thải trở nên đông tụ dễ dàng hơn trong việc vận chuyển, ngăn ngừa sự lên men, khử mùi, loại bỏ các tác nhân gây bệnh. Vôi còn làm bổ sung thêm canxi và magne, cả hai tính chất này rất có lợi khi chất thải được tái sử dụng trong nông nghiệp. 
Ngoài ra vôi bột còn được dùng để xử lý các loại đất bị nhiễm hydro cacbon.
Trong xử lý nước nhải: Vôi bột có vai trò quan trọng trong việc xử lý các loại nước thải, giá thành rẻ và hiệu quả cao. Vôi bột sống hoặc vôi bột ngậm nước có thể làm sạch nước thải có chúa axit, rác thải của các ngành chế biến công nghiệp khác. Ngoài ra vôi bột còn khử sạch mùi hôi. Sử dụng vôi bột đảm bảo loại bỏ được rất nhiều những mổi nguy hiểm từ các chất thải hữu cơ, khử sạch kim loại nặng, những mầm mống gây bệnh, vi khuẩn và các mùi hôi thối.
-Làm tăng độ pH trong nước thải khiến kim loại nặng kết tủa ở dạng hydroxit.
-Làm kết tủa phosphates và sulphates trong nước thải cũng như kim loai nặng ở các dạng muối không hòa tan như Ca3(PO4)2, CaSO4 mà dễ dàng thu được
-Làm trung hòa các chất keo trong nước và cô đặc các tạp chất, đóng vai trò là chất kết tụ theo đó các loại muối kim loại hoặc các chất tương tự đều được bổ sung.
Trong xử lý chất thải lỏng: Vôi bột được dùng để xử lý chất thải lỏng giúp loại trừ các chất keo bẩn, làm tăng kích cỡ các tạp chất bẩn và tăng hàm lượng chất khô trong nó. Điều này giúp việc lọc chất thải trở nên dễ dàng hơn và cải thiện độ bền cho thiết bị lọc tách nước. Thông thường vôi bột được ứng dụng những nơi có sử dụng thiết bị lọc bằng áp suất. Việc dùng vôi khiến có thể làm sạch các mầm mống gây bệnh bằng cách tăng độ pH của chất thải, ngăn chặn sự lên men, do đó các mùi hôi cũng được khử sạch.
3. Sử dụng vôi bột trong xử lý nguồn nước
– Xử Lý Nước và Nước Uống: Trong việc xử lý nước và nước uống, vôi bột được dùng để điều chỉnh độ PH và làm tinh khiết nước. Trong các hóa chất xử lý nước sạch, vôi bột là chất có hiệu quả kinh tế cao, vôi bột làm giảm độ cứng của nước bằng cách làm kết tủa các chất có chứa cacbonat axit và loại bỏ chúng.

– Nước Uống: Nước uống cần phải tinh khiết. Vôi bột đóng vai trò rất quan trọng trong việc thanh lọc nước, giúp loại bỏ những tạp chất hữu và những thành phần có chứa kim loại. trong nước. Vôi loãng giúp làm mềm và bổ sung khoáng chất cho nước uống.– Bổ Sung Khoáng Chất: Khi nước quá mềm ( quá nhiều axit), vôi bột sẽ có vai trò là chất khử, loại bỏ axit cacbonic trong nước, biến đổi nó thành canxi như phản ứng hóa học dưới đây:

H2O + Ca(OH)2 lime milk + 2O2 -> Ca(HCO3)2 dissolved + H2O

-Khử Cacbon: Khi nước quá cứng sẽ sinh ra cặn, vôi bột sẽ giữ vai trò tách cacbon theo phản ứng hóa học dưới đây:

Ca(OH)2 lime milk + Ca(HCO3)2 dissolved -> 2CaCO3 insoluble + 2 H2O

-Điều Chỉnh Độ PH: Vôi bột hiệu quả hơn so với các sản phẩm kiềm khác trong việc sãn xuất nước sạch được khai thác dưới long đất. Việc sử dụng vôi bột để điều chỉnh độ PH trong nước cũng là tác dụng quan trọng nhất của vôi.

-Xử Lý Nước: Ngày nay, rất nhiều ngành công nghiệp sử dụng đến nước mềm dùng làm mát các hệ thống làm việc và nồi hơi, chống đóng cặn… Hầu hết các kỹ thuật xử lý nước đều sử dụng vôi loãng. Làm kết tủa các thành phần cacbonat axit trong nước , phương pháp làm mềm nước sẽ giúp ngăn chặn sự đóng cặn hiệu quả cao và kinh tế.

The vaginal artery plexus is also known as the vaginal venous plexus. can i buy viagra over the counter in malaysia A recently published review of studies said testosterone improved sexual well-being in postmenopausal women.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *